Cách tính lãi suất ngân hàng khi vay mua nhà hàng tháng

Ngày nay, có rất nhiều người lựa chọn hình thức vay mua nhà để bù đắp khoản chi phí thiếu hụt khi đầu tư mua căn hộ cho gia đình. Tuy nhiên, không phải ai cũng có đủ thông tin để tính được lãi suất ngân hàng khi mua nhà. Chính vì vậy, bài viết sau Thongtincanho sẽ cung cấp thông tin về Cách tính lãi suất ngân hàng mua nhà hàng tháng cho bạn.

Lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà:

Trong thời điểm kinh tế thị trường phát triển như hiện nay, khi mua nhà phố hoặc căn hộ chung cư thì vấn đề tài chính luôn là băn khoăn, trăn trở hàng đầu của khách hàng. Nắm bắt được tâm lý này, hầu hết các ngân hàng ở Việt Nam đều triển khai dịch vụ cho vay mua nhà để hỗ trợ những người có nhu cầu.

Đối với mỗi ngân hàng khác nhau đều định ra một mức lãi suất riêng để có thể thu hút được nhiều nhất khách hàng tiềm năng. Theo như số liệu thống kê đến từ các ngân hàng, lãi suất vay mua nhà trung bình hiện nay nằm trong khoảng từ 6 – 8%/năm.

Lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà
Lãi suất ngân hàng cho vay mua nhà

Tuy nhiên, để có chính sách thu hút khách hàng thì đây không phải là mức lãi suất cố định của ngân hàng. Với từng đối tượng vay khác nhau, ngân hàng sẽ tăng hoặc giảm mức lãi suất cho phù hợp với điều kiện của họ.

Bảng tính lãi suất ngân hàng mua nhà hàng tháng

Thông thường để tính lãi suất vay mua nhà, các ngân hàng Việt Nam thường áp dụng 2 hình thức là tính theo số dư nợ giảm dần và tính theo dư nợ gốc. Tuy nhiên đối với bảng tính lãi suất ngân hàng mua nhà, chỉ có thể sử dụng hình thức tính lãi suất theo số dư nợ giảm dần.

Tính lãi suất theo số dư nợ giảm dần

Lãi suất dư nợ hàng tháng là số tiền mỗi tháng phải thanh toán cho ngân hàng, lãi suất khoản vay sẽ giảm dần dựa theo số tiền gốc giảm dần hàng tháng.

Công thức tính

  • Số tiền người vay phải trả T1 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + Số tiền đã vay * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.
  • Số tiền người vay phải trả T2 = Số tiền đã vay/thời gian vay tiền + (Số tiền đã vay – số tiền gốc trả T1) * Lãi suất vay tín chấp cố định hàng tháng.

Trong những tháng đầu tiên, công thức này còn có thể thực hiện một cách dễ dàng. Tuy nhiên, về mặt toán học, ở những tháng về sau rất dễ xảy ra tình trạng sai sót hoặc sai số không mong muốn. Chính vì sự phức tạp của công thức tính này, thông thường các nhân viên ngân hàng sẽ lập bảng tính lãi suất ngân hàng mua nhà hàng tháng. Điều này giúp khách hàng có thể tiện theo dõi và chuẩn bị kịp thời số tiền thanh toán trước khi đáo hạn.

Thực hiện tính lãi suất vay mua nhà cho khách hàng
Cách ngân hàng tính lãi suất vay mua nhà cho khách hàng

Xem thêm các dự án hấp dẫn đang mở bán

Bảng tính lãi suất ngân hàng mua nhà hàng tháng

Dưới đây là bảng tính lãi suất ngân hàng mua nhà hàng tháng mà nhân viên giao dịch cho bạn phải thực hiện

  • Bước 1: Chọn thời hạn vay mong muốn
  • Bước 2: Nhập giá trị căn hộ (nhập số và không có khoảng trắng). Sau đó nhập lãi suất cho vay mua nhà
  • Bước 3: Đọc kết quả dựa vào bảng tính tiền hàng tháng
Cách tính lãi suất ngân hàng khi vay mua nhà hàng tháng 1
Bảng tính lãi suất ngân hàng mua nhà hàng tháng

Tương ứng với công thức tính sơ khai, tuy nhiên hình thức này sẽ giúp nhân viên ngân hàng nhanh chóng tính được số tiền mà khách hàng phải thanh toán hàng tháng.

Để sử dụng công cụ này hiệu quả, bắt buộc phải có các số liệu sau: Số tiền vay, kỳ hạn vay, lãi suất, phương thức trả nợ. Ngày nay, hầu hết các ngân hàng đều sẽ lập bảng tính số tiền lãi phải trả hàng tháng để khách hàng tiện theo dõi. Chính vì vậy, khi vay mua nhà bạn không cần phải quá lo lắng về việc tính toán này.

Hy vọng bài viết trên sẽ giúp cho bạn có thêm thông tin về việc vay mua nhà tại ngân hàng. Đặc biệt là có thể giúp bạn hiểu được bản chất của bảng tính lãi suất ngân hàng mua nhà hàng tháng.

Ngồn: Thongtincanho.vn

THÁNG 3